Trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn bố mẹ cần lưu ý những điều này

Sâm Hàn Quốc
Sâm Hàn Quốc
5 Tháng Chín, 2018
trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn
Những sai lầm của mẹ khiến trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn
6 Tháng Chín, 2018
Trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn

Trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn

Có rất nhiều bà mẹ trẻ lo lắng, không biết phải xử lý thế nào khi trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn. Mặc dù đây chỉ là giai đoạn trẻ còn rất nhỏ và trẻ chỉ ti sữa mẹ là chính, tuy nhiên nếu mẹ không biết cách khắc phục tình trạng trên thì trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều cho sự phát triển sau này của trẻ.

Bài viết liên quan:

Hiện tượng trẻ sơ sinh 2 tháng lười ăn

Hiện tượng trẻ sơ sinh 2 tháng lười ăn

Hiện tượng trẻ sơ sinh 2 tháng lười ăn

Bé 2 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều

Thời gian ngủ của trẻ 2 tháng tuổi có thể kéo dài từ 16-18 tiếng hoặc hơn và cứ mỗi từ 2-3 tiếng bé cần bú một lần.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp bé 2 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều, ngủ liên tục không thức dậy đòi bú. Nếu tình trạng này kéo dài liên tục quả thực sức khỏe và sự phát triển của bé sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều:

 • Bé bị mất nước: Cơ thể trẻ bị mất nước có thể do nôn trớ, tiêu chảy, sốt hoặc ra nhiều mồ hôi. Trẻ ngủ nhiều, ngủ liên tục trong trạng thái mệt mỏi là một trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh.
 • Trẻ bị sốt: Thông thường trẻ sơ sinh bị sốt ngủ rất nhiều, có thể kéo dài liên tục đến vài giờ.
 • Trẻ bị viêm màng não: Đây là một căn bệnh nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ sơ sinh vì có khả năng gây tử vong cao hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề. Bệnh có các triệu chứng như bé ngủ nhiều, ngủ li bì hoặc hôn mê, bú ít…

Giải pháp cho mẹ chăm trẻ 2 tháng tuổi ngủ nhiều bú ít

Các mẹ chăm con trẻ 2 tháng tuổi nên chú ý đến giờ giấc thời gian ngủ của trẻ. Tránh để trẻ ngủ nhiều mà không cho bú. Trong giai đoạn này, dạ dày trẻ cần được hoạt động thường xuyên để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Một số cách gọi con dậy:

 • Chạm nhẹ vào bé: Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, chỉ cần một cái chạm nhẹ vào má cũng có thể khiến bé cử động, tỉnh giấc.
 • Bỏ bớt lớp chăn quấn: Bé sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn khi được bọc trong lớp chăn ấm áp, vì vậy khi muốn con tỉnh dậy để bú mẹ hãy bỏ lớp chăn này nhé.
 • Làm mát: Một khi bé ngủ quá sâu và khó đánh thức mẹ có thể dùng một chiếc khăn nhúng nước ấm rồi lau nhẹ lên mông, lưng, tay, chân. Việc này sẽ giúp bé thức giấc nhanh chóng.
 • Cho bé bú mẹ: Trẻ sơ sinh có phản xạ mút tự nhiên khi đặt ti mẹ vào miệng, khi đó bé sẽ bắt đầu bú sữa mẹ và sẽ dần tỉnh ngủ.

Trẻ sơ sinh tự nhiên lười ăn

Trẻ sơ sinh tự nhiên lười ăn

Trẻ sơ sinh tự nhiên lười ăn

Không phải tự nhiên mà trẻ sơ sinh lười ăn đâu! Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết tình trạng bé 2 tháng tuổi biếng ăn sau:

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh tự nhiên lười ăn:

 • Hệ tiêu hóa bất ổn: Các triệu chứng rối loạn sự co bóp dạ dày và loạn khuẩn đường ruột sẽ khiến trẻ buồn nôn, đau bụng, đầy bụng, táo bón, tiêu chảy thường xuyên trực tiếp gây ra tình trạng biếng ăn.
 • Cho con bú không đúng cách: Mẹ cho trẻ 2 tháng tuổi bú không đúng nhu cầu. Thời gian bú chưa phù hợp.
 • Mắc chứng biếng ăn bẩm sinh: Có khoảng dưới 5% trẻ sinh ra chỉ ngủ, chơi mà không bao giờ đòi bú. Một số trẻ còn có thể bị biếng ăn sau khi tiêm phòng hoặc sau chấn thương.

Nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn

Có rất nhiều nguyên nhân trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi lười ăn, thời gian trẻ ti mẹ ít hơn so với khi trẻ mới sinh và số lần ti mẹ cũng giảm hẳn.

Tuy nhiên, có một số nguyên nhân chính và thường gặp nhất dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ:

 • Chất lượng sữa bị ảnh hưởng: Khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, chất dinh dưỡng nuôi sống trẻ duy nhất là nguồn sữa mẹ, nếu chất lượng sữa bị ảnh hưởng, trẻ không hứng thú với nguồn sữa mẹ nữa sẽ dẫn đến việc trẻ ti mẹ ít đi.
 • Biếng ăn sinh lý: Khi trẻ bắt đầu lật, trẻ cũng sẽ có nhiều thay đổi, đặc biệt là lười ti mẹ, mẹ cần phải theo dõi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi ở giai đoạn này để có thể đảm bảo được chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ.
 • Biếng ăn sau tiêm phòng: Trẻ sơ sinh đều phải trải qua giai đoạn tiêm phòng với đủ các loại vắc-xin để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ. Sau khi tiêm, rất nhiều trẻ sẽ bị hành sốt, đau nhức, trẻ thường quấy khóc, thậm chí mất ngủ và rất lười ti mẹ vì cơn đau đã chi phối trẻ rất nhiều.

Hướng dẫn mẹ chăm trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn đúng cách nhất

Chăm trẻ sơ sinh, trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn tuy khó nhưng không phải không thể. Chỉ cần mẹ có kiên nhẫn và thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây, đảm bảo trẻ 2 tháng tuổi hết biếng ăn nhanh nhất.

Cho trẻ bú đúng cách

Cho trẻ bú đúng cách

Cho trẻ bú đúng cách

Tư thế, tâm trạng khi bú thoải mái sẽ giúp con bú được nhiều và hấp thu nhiều chất dinh dưỡng nhất. Tư thế cho con bú đúng:

 • Để có tư thế cho con bú đúng, các mẹ nên ngồi ở tư thế thư giãn thoải mái nhất
 • Bế bé bằng 2 tay sao cho mặt bé đối diện với vú mẹ, và đầu với thân phải thẳng hàng.
 • Khi cho ngậm ti, mẹ nên áp sát bé vào người, bụng bé sát bụng mẹ và cằm bé phải chạm vào vú mẹ.
 • Miệng bé cần há to và ngậm hết cả vùng quầng ngực, để sữa có thể ra dễ dàng hơn.

Lời khuyên cho mẹ: nên cho bé bú hết một bầu sữa rồi mới chuyển qua bầu còn lại, việc này vừa giúp bé có thể bú được sữa cuối (lượng sữa giàu dinh dưỡng nhất) vừa kích thích giúp vú sản sinh ra lượng sữa mới.

Kiểm soát giấc ngủ của trẻ

Hãy quan sát giấc ngủ của trẻ thường xuyên. Tránh trường hợp trẻ 2 tháng tuổi ngủ nhiều biếng ăn.

Bé có thể ngủ bất cứ đâu và trung bình mỗi giấc ngủ kéo dài từ 1-3 tiếng

Thông thường bé sẽ có dấu hiệu buồn ngủ khoảng 30 phút đến một giờ sau khi ăn và đây là thời điểm thích hợp đặt bé vào võng hoặc nôi ru cho bé ngủ.

Tổng thời gian ngủ trong 1 ngày có thể thay đổi nhưng trung bình ngủ khoảng từ 9-18 giờ được coi là bình thường ở độ tuổi này.

Để ý tâm trạng của trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn

Tâm trạng cũng quyết định đến trẻ có muốn ăn hay không. Trẻ 2 tháng tuổi khóc không chỉ vì muốn ăn mà còn do nhiều tác nhân khác. Nhiều mẹ thấy dù đã cho bé bú no rồi nhưng bé cứ khóc và lại cho con bú tiếp.

Hãy chú ý xem mẹ nên làm gì thấy hợp với nhu cầu của trẻ. Thường xuyên vỗ về dỗ dành bé làm cho bé thấy dễ chịu hơn.

Cả mẹ và bố cùng chăm bé thì niềm vui sẽ nhân đôi. Mẹ vừa vui vẻ thì cho con bú cũng vui vẻ thoải mái hơn!

Đối với trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn sau tiêm phòng

Trẻ biếng ăn sau tiêm phòng là tình trạng tương đối phổ biến, lý do là vì sau tiêm nhiều khi trẻ bị mệt như mắc bệnh nhẹ do vắcxin còn hoạt lực, trẻ ốm sốt, sưng tấy chỗ tiêm,… Trong trường hợp này các mẹ nên:

 • Chú ý đến tâm lý của trẻ
 • Chia nhỏ nhiều cữ bú, tránh bắt ép bé bú nhiều lần 1 lúc
 • Thường xuyên động viên, tạo tâm lý thoải mái khi bú

Hi vọng qua bài viết này giúp các mẹ, đặc biệt là các mẹ nuôi con lần đầu có hướng giải quyết chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn phù hợp.

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG
Showroom: Số 6B, Trần Quốc Toản, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.
Điện thoại: (024) 62 755 355 – 0966 588 858
Website: https://samphucnguyen.com

Bạn có xem thêm bài viết cùng chuyên mục : Sức khỏe cho bé 

Bài viết đang theo dõi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *